Hai mươi năm về miền kí ức

Hai mươi năm qua chúng ta chưa đủ để già nhưng cũng đã sắp sang tuổi trung niên, dù chưa phải đã muộn nhưng đã quá đủ để có một lần trở lại. Mái trường cũ, bạn bè xưa đang dang tay vẫy gọi chúng ta về


“Tháng năm rợp trời hoa phượng đỏ...”. Có lẽ trong mỗi chúng ta chưa bao giờ phượng lại rực rỡ đến thế,chưa bao giờ lại mong ngóng tháng năm như những ngày này. Ngoài kia từng chùm phượng vĩ chói chang như muốn cho hè thêm gay gắt, từng loạt ve inh ỏi kêu góp thêm cho cái oi ả của mùa, từng tán lá cháy khô đi cho thấy cái nóng khủng khiếp như tan chảy trong từng thớ thịt. Nhưng từng đó chưa thấm vào đâu so với cái nóng đang thiêu đốt trong lòng. Hai mươi năm kể từ ngày rời xa mái trường thân yêu ta chưa một lần được quay về theo đúng nghĩa vốn có của nó. Khoảng cách về không gian địa lý hay thời gian chưa hẳn đã là lý do chính mà có lẽ quan trọng hơn cả đó là những bận rộn mưu sinh đời thường đã quấn lấy và lôi ta đi kể từ ngày ấy.

Rồi đến hôm nay, trước cơ hội được một lần trở lại với trường xưa, lớp cũ, được gặp lại Thầy Cô, được về bên vòng tay bè bạn, bao kỷ niệm ngày nào dồn nén cứ trào dâng. Nhớ biết bao những tấm bảng đen, phấn trắng, nhớ biết bao những mặt bàn chi chít chữ linh tinh, nhớ biết bao những lá thư tay viết vội nhét ngăn bàn, nhớ biết bao những dáng hình Thầy Cô năm ấy, nhớ biết bao mỗi giọng nói bạn thân yêu. Tất cả như vẫn còn đây, như mới vừa hôm qua thôi chứ không phải đã hai mươi mùa phượng cháy.

Hai mươi năm qua chúng ta chưa đủ để già nhưng cũng đã sắp sang tuổi trung niên, dù chưa phải đã muộn nhưng đã quá đủ để có một lần trở lại. Mái trường cũ, bạn bè xưa đang dang tay vẫy gọi chúng ta về. Ngày hôm nay chúng ta có thể còn thiếu nhiều điều ta mơ ước nhưng đừng để thiếu đi ký ức tuổi thơ, đừng để mất đi một thời cắp sách, đừng để nhạt phai tình bạn bè một thuở và nhất là đừng lãng quên ơn dưỡng dục của Cô, Thầy.

Ngày hôm nay có thể có những bạn ta không thể trở về nhưng trong tim mỗi người sẽ luôn hướng về mái trường An Dương thân yêu, nơi ấy chỉ còn ít ngày nữa thôi bạn bè mình sẽ tụ tập bên nhau, bên Thầy, bên Cô để lại một lần được sống trong không khí tuổi đến trường.


Hãy về bên nhau, về với miền ký ức thân thương của hai mươi năm xa cách nhé các bạn tôi ơi!


Mai Huong - 12A4 Trường PTTH An Dương khoá 1994-1997