Button down đã trở thành cổ áo sơ mi như thế nào?

Có một loại áo sơ mi mà ai cũng có thể mặc thì đó là sơ mi cổ button down.

Vào năm 1986 tại một trận thi đấu Polo ở Anh . John Brooks, cháu nội của Henry Sands Brooks, nhà sáng lập huyền thoại của chuỗi cửa hàng quần áo Brooks Brothers, đã chăm chú quan sát với vẻ mặt sen lẫn sự thích thú trong trận Polo nhưng thứ ông chú ý không phải trận đấu mà lại là một thứ khác.

Lần đầu xem cảnh đám đàn ông rượt nhau trên mình ngựa và cố gắng dùng gậy điều khiển trái bóng quanh mặt cỏ hẳn là thú vị, nhưng là một người đam mê style, John chỉ chú ý tới một chi tiết nhỏ trên trang phục cầu thủ. Phần chóp cổ áo được cố định bằng cúc.

Button down đã trở thành cổ áo sơ mi như thế nào?Một trận đấu Polo

Trong trang phục nam giới của chúng ta có rất nhiều chi tiết đã được sinh ra nhằm mục đích thuận tiện hơn khi cưỡi ngựa. Một ví dụ điển hình là phần sẻ tà ở đường sau áo khoác của bạn. Nó làm cho việc cử động của chúng ta dễ dàng hơn khi cưỡi ngựa. Hay chiếc túi chéo trên áo Blazer, hay áo khoác được điều chỉnh góc cẩn thận để người mặc có thể dễ dàng cho tay vào túi hơn khi phi nước đại. Cổ áo cài khuy cũng đã được phát triển như thế.

Khi đang thi đấu một trận Polo, bạn đang cúi rạp trên mình ngựa, cố dành quyền kiểm soát bóng, chắc bạn không hề muốn cái cổ áo của mi cứ bay “phần phật” và liên tục gây trở ngại cản tầm nhìn cho chính bản thân bạn. Chính vì vậy người ta đã nghĩ ra một cách đó là cố định phần cổ áo bằng một chiếc khuy.

Button down đã trở thành cổ áo sơ mi như thế nào?Mẫu sơ mi cổ button down nguyên bản của Brooks Brothers.

John Brooks ấn tượng mạnh với hiệu ứng thị giác và câu chuyện hấp dẫn phía sau chi tiết này. Ông mang concept cổ áo button down về Mỹ và vài năm sau, thế giới được biết tới :The Original Polo Shirt”, thứ ngày nay chúng ta gọi là sơ mi cổ button down.

Hơn một trăm năm sau, nó đã trở thành một trong những trang phục đa năng nhất của nam giới. Dùng khi thắt cà vạt cũng ổn, bạn chỉ cần chọn loại vải nhẹ và bản cà vạt vừa phải để khi thắt củ ấu sẽ không quá lớn, vừa đủ với phần cổ áo. Nhưng sơ mi cổ button down mặc dễ nhất khi không cần quá trang trọng, đặc biệt là lúc trời nóng bức. Phối với quần Âu, bỏ qua cà vạt và nếu thích thì khoác thêm blazer, vậy là vừa đủ cho một ngày công sở lịch sự nhưng vẫn thoải mái. Nếu thích bụi bặm hơn, chỉ cần chọn một chiếc button down caro lớn và phối với quần jeans.

Button down đã trở thành cổ áo sơ mi như thế nào?Minh tinh màn bạc Steve McQueen trong chiếc áo cổ button down.

Lúc đầu, áo sơ mi cổ button down thường dùng vải cotton dệt kiểu Oxford, bề mặt vải hơi thô, đứng dáng và ít nhăn. Tuy nhiên giờ đây người ta có thể dùng bất cứ loại vải nào, cách dệt nào. Chúng ta có button down vải cotton poplin (vải dệt bóng hơn, lịch sự hơn) và thậm chí cả button down vải linen (vải lanh, dệt thưa, mặc mùa hè cực kỳ mát).

Ngày nóng có thể mặc riêng và xắn tay, trời mát mặc cùng blazer, tới mùa đông khoác thêm áo len nhẹ và áo khoác. Gần như không hoàn cảnh nào làm khó được sơ mi cổ button down, nhất là khi bạn không phải thắt cà vạt.

Button down đã trở thành cổ áo sơ mi như thế nào?

Các loại áo sơ mi cổ tiêu chuẩn hoặc cổ cutaway (cổ cắt vát) khi không cài hết nút để thắt cà vạt thường sẽ bị đổ, xấu dáng và không tôn được khuôn mặt. Cổ button down không gặp vấn đề này và luôn ở vị trí đẹp nhất, bất kể bạn mặc riêng, dùng cà vạt, mặc với blazer, áo len hay áo khoác.

Button down đã trở thành cổ áo sơ mi như thế nào?Cổ button down luôn ở trạng thái đẹp nhất.

Sơ mi cổ button down là món đồ quen thuộc của rất nhiều “đại ca” trong giới ăn mặc của đàn ông và là thứ không bao giờ lỗi mốt.

Lần sau khi tìm áo sơ mi, bạn hãy chú ý tới button down và nhớ cảm ơn John Brooks.

Nguồn: Menzine.vn